Lập trình Mobile App với React Native

Spread the love

React native là gì ? 

React native là một framework cho phép các lập trình viên xây dựng các ứng dụng native mà chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình javascript. React native cho phép bạn xây dựng các ứng dụng trên android và ios chỉ với một ngôn ngữ thống nhất là javascript nhưng mang lại trải nghiệm native app thực sự. Không như các framework hybrid khác (viết một lần triển khai nhiều nơi), React native tập trung vào việc một lập trình viên làm việc hiệu quả trên môi trường đa nền tảng như thế nào.

“Học một lần, sử dụng nhiều nơi”.

Một lập trình viên có thể lập trình tốt cho cả hai nền tảng android và ios chỉ với một ngôn ngữ duy nhất là javascript. Nghe hay đấy chứ ! Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi là tại sao các framework hybrid chỉ cần viết một lần mà có thể triển khai nhiều nơi, nghe có vẻ tốt và tiết kiệm thời gian chi phí hơn nhiều so với React native. Nhưng chúng ta cần phải chú ý đến mặt hạn chế của các framework này tại thời điểm hiện tại. Hạn chế lớn nhất đó là về vấn đề về performance. So sánh giữa hai ứng dụng hybrid và native ( vd như android hay ios), chúng ta sẽ thấy ngay được sự khác biệt rất lớn giữa hai ứng dụng về performance.

Cách đây vài năm, các thiết bị di động chưa phát triển như bây giờ, các ứng dụng chủ yếu được viết trên nền tảng form và web. Sẽ không có gì phải bàn nếu chúng ta chỉ sử dụng web trên máy tính, vấn đề chỉ thực sự đáng nói tới khi chúng ta sử dụng web trên các thiết bị di động, trải nghiệm của người dùng sẽ thực sự bị hạn chế đi rất nhiều, đó là lý do các ứng dụng trên thiết bị di động lần lượt ra đời để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Các lập trình viên android và ios lần lượt xuất hiện để phục vụ cho nhu cầu viết ứng dụng trên thiết bị di động ngày càng lớn. Nguồn nhân lực này khá khan hiếm, vì vậy họ được trả lương khá cao, khá là hấp dẫn. Vậy các lập trình viên web sẽ làm gì? Một số muốn học ngôn ngữ ios, một số muốn học android để tìm cách đổi đời, nâng lương, một số vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với web của mình. Tất nhiên có nhiều framework hybrid ra đời ngay sau đó để phục vụ cho việc viết ứng dụng bằng ngôn ngữ web nhưng còn nhiều hạn chế như chúng ta đã đề cập ở trên.

React native ra đời vì lý do này, nó giúp cho các lập trình viên vốn đã quen thuộc với ngôn ngữ web, đặc biệt là javascript có thể viết được các ứng dụng trên android và ios với trải nghiệm native app thực sự. Vậy so với việc phải học một lúc hai ngôn ngữ android và ios, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian làm quen với react-native là bạn đã có thể viết được các ứng dụng một cách dễ dàng trên cả hai nền tảng. Rất “cool” phải không nào? “Học một lần, sử dụng nhiều nơi”.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu ngay hôm nay với việc tìm hiểu và sử dụng react native để viết cho mình những ứng dụng mình thực sự yêu thích và quan trọng nhất là biết đâu bạn sẽ trở nên giàu có với việc viết app như Nguyễn Hà Đông thì sao. Thường xuyên lên react native để theo dõi các bài viết mới nhất và cùng nhau trao đổi về react native nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *